5 dấu hiệu cho thấy động cơ xe ô tô đang yếu dần

Sau một thời gian hoạt động, động cơ xe ô tô sẽ dần “xuống sức” vì nhiều lý do khác nhau. Nếu không được sửa chữa kịp thời, bạn sẽ phải tốn khá nhiều chi phí để “trùng tu” toàn bộ động cơ. Những hiện tượng dưới đây là dấu hiệu cho bạn thấy động cơ đang mất dần bị công suất.

Động cơ xe ô tô nên được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.

Động cơ xe ô tô nên được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên

Đối với các xe hơi đời cũ, bộ chế hòa khí và bơm nhiên liệu là 2 chi tiết cơ khí vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành của động cơ. Khi đường dẫn xăng bị tắc hay đường khí nạp bị nghẽn thì động cơ sẽ yếu dần, không còn mạnh mẽ như ban đầu. Những hệ thống này hiện nay được chế tạo cực kỳ tinh vi và được điều khiển hoàn toàn bằng điện tử. Điều đó phần nào giải quyết được những rủi ro thường xảy ra như đối với các xe đời cũ. Tuy vậy, nếu như xe xuất hiện các hiện tượng sau thì bạn cần kiểm tra ngay động cơ.

Xe ô tô tăng tốc khó khăn

Xe tăng tốc khó khăn là dấu hiệu dễ nhận ra nhất. Nếu như khi nhấn chân ga mà động cơ không phản hồi nhanh nhẹn như bình thường khiến bạn buộc phải nhấn sâu hơn mỗi khi muốn tăng tốc thì cần kiểm tra ngay xem béc phun, lọc gió có bị tắc nghẽn hay không hoặc đường nhiên liệu có bị rò rỉ hay không.

Béc phun đẩy nhiên liệu vào trong xi-lanh để kết hợp với không khí sạch đã được qua màng lọc trước đó. Nhiên liệu và không khí tại buồng đốt sẽ được đốt cháy để quay piston. Sau một thời gian sử dụng, đường ống nhiên liệu bị rò rỉ hay máy bơm bị yếu hoặc lọc bị tắc sẽ khiến cho tỉ lệ hòa khí này bị sai dẫn đến xe hoạt động không đạt công suất thiết kế.

Nhận ra động cơ yếu từ dấu hiệu khí xả

Khói đen xuất hiện từ hệ thống khí xả cho thấy động cơ xe đang gặp vấn đề.

Khói đen xuất hiện từ hệ thống khí xả cho thấy động cơ xe đang gặp vấn đề

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe hơi thông thường (không phải là siêu xe) mà thấy có lửa phụt ra từ ống xả thì khi có thể là do hiên liệu đang được bơm thừa vào buồng nổ hoặc bugi đánh lửa không đốt cháy hết được nhiên liệu. Ngoài ra, những hỏng hóc trong hệ thống điện và cảm biến khí xả, cảm biến động cơ cũng khiến cho tỉ lệ hòa khí bị sai lệch.

Một trong những lý do khác thường xảy ra là bugi bị bao phủ bởi muội than trong quá trình đánh lửa hoặc từ dầu động cơ lọt vào buồng đốt. Bên cạnh đó, khói đen xuất hiện từ hệ thống khí xả là tín hiệu cho thấy động cơ đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Việc bạn cần làm ngay là nhanh chóng kiểm tra bộ phận này càng sớm càng tốt.

Vô lăng rung lắc

Vô-lăng rung có thể là do động cơ xe bị yếu.

Vô-lăng rung có thể là do động cơ xe bị yếu

Trong trường hợp, động cơ hoạt động ở trạng thái nghỉ bạn thấy xe bị rung lắc nhiều hơn bình thường. Nếu việc rung lắc của xe kéo dài có thể sẽ khiến xe có thể bị hao xăng hơn, việc khởi động xe khó khăn hơn, máy nổ giật cục khi xe không tải.

Khi vô-lăng xe thường bị rung lắc thì rất có thể động cơ xe đang bị mất công suất. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là nhiều bugi không hoạt động, động cơ mất áp suất và tỉ lệ xăng-không khí bị sai lệch. Nếu bugi không hoạt động, bạn cần kiểm tra lại đường dây cao áp. Trong trường hợp động cơ mất áp suất tức là đang có quá nhiều xăng và gió đi vào buồng đốt. Nguyên nhân của hiện tượng này là do có van bị rò rỉ hoặc nắp ron nắp quy láp bị nứt gãy.

Leo dốc khó khăn

Động cơ hoạt động không hiệu quả khiến cho xe gặp khó khăn khi leo dốc.

Động cơ hoạt động không hiệu quả khiến cho xe gặp khó khăn khi leo dốc

Giống như tình trạng tăng tốc khó khăn, nếu như xe của bạn phải rất vất vả mới có thể leo lên được con dốc (trong khi trước đó bạn có thể lên dốc một cách dễ dàng) thì nguyên nhân thường là do bộ phận nhiên liệu. Thông thường, bộ lọc sẽ giữ lại những cặn bẩn có kích thước 1/1000 inch. Nếu bộ lọc này bị tắc thì bơm xăng sẽ phải làm việc nhiều hơn để bù lại lượng nhiên liệu bị thiếu hụt. Khi xe leo dốc, nhiên liệu thiếu trầm trọng sẽ khiến động cơ xe bị khựng và không đủ công suất để xe có thể vượt dốc.

Tuy nhiên, lọc nhiên liệu không phải là nguyên nhân duy nhất. Bạn nên kiểm tra thêm các nguyên nhân gây tắc nghẽn khác như bình nhiên liệu có bị đóng quá nhiều cặn không hoặc nhiên liệu bạn dùng cho xe có sạch không.

Đèn Check Engine sáng

Đèn check-enginer sáng là dấu hiệu cho thấy động cơ xe đang gặp vấn đề.

Đèn check-enginer sáng là dấu hiệu cho thấy động cơ xe đang gặp vấn đề

Các mẫu xe hiện đại ngày này đều được trang bị rất nhiều cảm biến xung quanh động cơ. Chính vì vậy, khi động cơ gặp trục trặc thì hệ thống máy tính sẽ nhận diện và gửi thông báo cho chủ xe thông qua đèn trên bảng điều khiển trung tâm. Những lỗi liên quan đến động cơ đa phần sẽ khiến cho xe hoạt động không ổn định và yếu đi. Do đó, khi thấy đèn Check Engine sáng, việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra những bộ phận có lắp cảm biến như bộ lọc khí xả, cảm biến oxy, cảm biến khí nạp hay dây phin bugi

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra ống thông gió các-te xe có bị nứt hoặc hở không. Đây là một phần rất quan trọng của hệ thống kiểm soát khí thải. Giá bán của chi tiết này ngoài thị trường không cao và bạn có thể dễ dàng thay thế nó.

Khi nắm rõ được những dấu hiệu cho thấy xe đang “yếu” dần đi, bạn sẽ bắt bệnh cho sẽ dễ dàng hơn và tiến hành sửa chữa lỗi một cách nhanh chóng với chi phí hợp lý nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *