Mở cửa xe ô tô – Đơn giản nhưng khó

Mở cửa ôtô, một điều tưởng chừng như quá dễ dàng với bất cứ ai đã lái ôtô. Tuy nhiên, việc mở cửa đúng cách thì không hẳn ai cũng đã nắm chắc …

Hãy xem chia sẻ của một lái xe chuyên nghiệp (xin giấu tên) với câu chuyện về mở cửa đã gửi đến chuyên mục Xe++ của báo điện tử Dân trí:

“Hôm đó, khi cảnh sát giao thông tuýt còi dừng xe kiểm tra, tôi ngồi ghế phụ mở cửa nhảy xuống khi xe tấp vào lề đường mà chưa dừng hẳn. Cửa vừa mở thì rầm…, một phụ nữ đi xe máy va vào cánh cửa ngã lăn ra. Tôi nhảy xuống xe trong sự sợ hãi tột cùng.

Ôm khuôn mặt người bị nạn, miệng tôi cứ lảm nhảm xin lỗi và liên tục hỏi chị có làm sao không để đưa chị đi bệnh viện. Rất may cho tôi là khi đó do xe chưa tấp sát lề và chưa dừng hẳn, người phụ nữ trước đó đã giảm tốc độ nên lực va đập nhẹ, chị chỉ bị xước nhẹ. Lần đó, tôi có bài học nhớ đời để không bao giờ sai phạm ở lỗi mở cửa xe một lần nữa.

Lái xe là nghề thường xuyên tiếp xúc với nguy hiểm nên luôn phải cẩn thận phòng tránh tai nạn, dù chỉ bằng một hành động đơn giản là mở cửa để lên/xuống xe. Cách an toàn là lái xe luôn phải quan sát thật kỹ, phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác, lúc đó mới được mở cửa xe.

Rất nhiều lái xe do vội vàng hoặc do thiếu hiểu biết đã thao tác mở cửa sai dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Thao tác mở cửa đúng phải là tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Sau đó khi mở hé cánh cửa để quan sát kỹ phía sau, khi thấy an toàn mới mở dần cửa để xuống xe. Lưu ý mở dần cửa cùng lúc đi ra khỏi xe chứ không nên mở toang cửa để ra cho dễ”.

Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có nhiều vụ lái xe bất cẩn khi mở cửa xe gây tai nạn cho người đi đường. Dưới đây là đoạn clip ghi nhận vụ tai nạn liên quan đến việc mở cửa ôtô:

Điều 18. Luật Giao thông đường bộ năm 2008

Dừng xe phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện phía sau được biết. Khi dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình. Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *