Euro Auto bàng hoàng khi bị khởi tố buôn lậu

Euro Auto bàng hoàng khi bị khởi tố buôn lậu.

Euro Auto bàng hoàng khi bị khởi tố buôn lậu

Thực tế, Bộ Tài Chính đã gửi đơn khởi tố Euro Auto buôn lậu với Viện kiểm sát nhân dân tối cao từ ngày 20/12 nhưng tới nay mới được công bố. Cơ quan chức năng khẳng định đã nắm trong tay tất cả các kết quả điều tra và chứng cứ để khởi tố Euro Auto về hành vi gian lận nhập khẩu ô tô BMW vào Việt Nam. Hiện tại, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Ngay sau khi thông tin này được tung ra vào sáng nay (30/12), Euro Auto đã ngay lập tức phản hồi: “Chúng tôi rất bất ngờ khi bị cáo buộc buôn lậu”.

Công ty này cũng thông tin với báo chí rằng đây chỉ là một sự hiểu nhầm, việc Euro Auto không cung cấp giấy C/O là bởi Hải quan không hề yêu cầu nên tập đoàn BMW cũng không cung cấp cho hãng trung gian nhập khẩu. Ngay sau khi bị Bộ Tài chính cảnh báo, Euro Auto đã ngay lập tức yêu cầu tập đoàn BMW cấp C/O, nhằm chứng minh chất lượng, nguồn gốc xe nhập về.

Euro Auto cũng khẳng định, lô xe nhập khẩu vào Việt Nam của hãng luôn trải qua rà soát của phòng chất lượng xe cơ giới Cục đăng kiểm, căn cứ vào số VIN trên mỗi xe, cơ quan đăng kiểm có thể tìm hiểu nguồn gốc xe, các thông số kỹ thuật và tất cả thông tin liên quan của mẫu xe nhập khẩu. Tất cả xe nhập vào Việt Nam đều đã được cơ quan đăng kiểm đảm bảo đầy đủ quy chuẩn chất lượng hiện hành ở Việt Nam. Các xe không có đủ chất lượng đều sẽ bị tái xuất, không bán ra thị trường. Vậy nên không có chuyện Euro Auto bán xe không đảm bảo chất lượng vào thị trường Việt Nam.

Theo một số nguồn tin tức ô tô, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định đình chỉ công tác của ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan vào ngày 14/12 để điều tra vụ việc vì nghi ngờ có cấu kết gian lận thương mại với công ty nhập khẩu xe BMW. Trong khi đó, Euro Auto không muốn hình sự hóa vụ gian lận nhập khẩu xe và vẫn đang kêu gọi các cơ quan chức năng hãy xem xét lại.

Nghi án Euro Auto gian lận giấy tờ nhập khẩu xe BMW bắt đầu nổ ra khi Bộ Tài Chính phát hiện một số vấn đề trong khâu nhập khẩu dòng xe BMW của Euro Auto. Cụ thể, Bộ Tài Chính cáo buộc công ty này đã tự ý tiêu thụ số xe đang trong thời gian chờ thông quan và không cung cấp các Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW. Nghiêm trọng hơn, Euro Auto cũng bị nghi ngờ sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… trong quá trình nhập khẩu xe về Việt Nam.

Nguồn: ictnews.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *